Hãi Hùng Công Nghệ Làm Yến Sào Giả

Sự thật 3 cách làm tổ yến sào giả: Độn, tẩy, rửa. Nên mua ở đâu?

Có chăng người tiêu dùng Việt Nam đang phải trả một số tiền lớn để mua về những tổ yến giả ngâm hàng tá loại hóa chất độc hại hay những tổ yến được làm từ bột mì và cao su? Nên mua tổ yến ở đâu? Cách lựa chọn yến như thế nào? Phân biệt Yến nguyên chất và cần có những giấy tờ gì xác minh? Yến Vàng sẽ gửi cho các bạn tất cả những thông tin hữu ích nhất phía bên dưới.

Yến sào (hay còn gọi là Tổ yến) là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt, yến sào cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho phụ nữ mang thai, có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ hồi phục sức khỏe cho người bệnh, người già, phụ nữ sau khi sinh. Bên cạnh đó, yến sào còn có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng, phong phú, thơm ngon, bổ dưỡng. Chính vì những lợi ích và công dụng mà yến sào mang lại quý giá hơn so với nhiều nguồn cung cấp thực phẩm khác mà yến sào có giá cả khá đắt đỏ.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, theo thống kê có tới gần 40% yến sào và các sản phẩm làm từ yến sào là giả. Và các mặt hàng yến sào giả ấy vô cùng độc hại, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, tuy nhiên, giá cả lại đắt ngang ngửa sản phẩm yến thật và được làm rất tinh vi, tinh xảo, bày bán khắp các thị trường trong nước từ Bắc chí Nam khiến người tiêu dùng cảm thấy vô cùng hoang mang, lo lắng.

Theo đó, có rất nhiều chiêu thức làm yến sào giả, tiêu biểu trong số đó là: yến trắng nhuộm thành yến huyết (vì yến huyết có giá trị cao gấp 2-3 lần so với yến trắng), yến độn (dùng tổ yến vỡ rồi vá, độn thêm tinh bột hay đường hoá học để tăng khối lượng yến), yến làm bằng tinh bột, phun sương để tăng trọng lượng, v..vv

1. Độn yến:

Độn yến là hình thức người bán nhằm làm tăng trọng lượng để bán được với giá cao hơn nên đã “độn” thêm những chất như đường, muối, chất kết dính, mủ trôm, agar, tinh bột, v..vv vào tổ yến. Yến sào khi bị “độn” sẽ bị giảm giá trị dinh dưỡng và không còn an toàn đối với sức khỏe của người sử dụng.

Yến sào được làm từ bột mì, agar, nhựa và các tạp chất khác

Không những thế, một cách khác để người bán làm giả yến sào bằng cách độn yến, đó là yến vụn sẽ được cho vào khuôn cùng với một số tạp chất hoặc hóa chất, đóng thành tổ và đem sấy một ngày một đêm thì cho ra thành phẩm gồm nhiều dạng như: hình chiếc lá, hình tròn, hình dài; sau đó đem nhuộm với phẩm màu để được yến huyết, yến hồng, yến vàng để bán được với giá cao hơn.

2. Tẩy yến:

Dùng thuốc tẩy là một trong những chiêu trò của các cơ sở sản xuất yến để tăng lợi nhuận. Do tổ yến có màu trắng, chỉ có lông kim và tạp chất là có màu đen nên họ sử dụng thuốc tẩy để tẩy các phần này trắng đi, tiệp màu với màu yến.

Ngâm yến trong thuốc tẩy để tẩy trắng yến vô cùng độc hại cho sức khỏe của con người. Do đó, để làm sạch yến cần phải có những nghệ nhân làm yến với tay nghề kĩ thuật cao.

Với phương pháp làm giả yến sào bằng cách dùng thuốc tẩy, nhà sản xuất yến có thể lời hàng triệu đồng cho mỗi sản phẩm yến. Tổ yến lấy về, loại bỏ lông, đất, cỏ; cắt thành miếng nhỏ; ngâm vào nước cho tạp chất nổi lên; sau đó ngâm thuốc tẩy trắng, cuối cùng dùng nước sôi rửa cho đến khi không còn mùi thuốc tẩy.

Để có được lợi nhuận cao mà huyết yến cũng được làm giả từ những đôi bàn tay phù thủy khéo léo, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng

Phương pháp này vừa giúp các nhà sản xuất yến sào giả tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí gia công nên được sử dụng một cách bừa bãi tràn lan khắp cả nước. Và số chất độc hại như H2O2 (hoá chất có độc tố, có thể gây ung thư, không dùng cho thực phẩm- dùng để tẩy mùi tổ yến), SO2 và SO3 (dùng để làm trắng tổ yến) sẽ làm biến tính phần lớn các protein trong yến, làm yến mất mùi hoàn toàn hoặc có mùi như keo nhựa. Ngoài ra, các chất độc hại sẽ vẫn còn lưu lại trong yến gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng.

3. Dùng dầu ăn rửa yến

Yến phải được làm sạch tỉ mỉ bằng đôi tay khéo léo của các nghệ nhân, để giữ được trọn vẹn hương vị và dưỡng chất quý giá thay vì dùng dầu ăn hay tạp chất để loại bỏ lông yến.

Loại bỏ lông yến là một trong những công đoạn khó khăn, đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và kĩ thuật lành nghề nhất khi chế biến tổ yến. Do đó, nhiều cơ sở làm yến dùng dầu ăn và chà xát yến để loại bỏ lông kim và tạp chất. Với cách dùng dầu ăn để rửa yến như vậy có thể tiết kiệm được đến 50% thời gian loại bỏ lông. Tuy nhiên, dầu ăn có thể hòa tan và lấy đi các dưỡng chất trong yến. Chưa kể nhiều cơ sở làm giả tổ yến sử dụng dầu ăn không rõ nguồn gốc xuất xử, dầu ăn pha bẩn để xử lí tổ yến. Dầu ăn không thể rửa sạch bằng nước nên sẽ bám lại vào yến; tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây mùi khó chịu và gây hại cho người dùng.

Vậy, như thế nào là yến sào nguyên chất?

Yến sào nguyên chất là yến sào thường giòn và dễ gãy vụn, khi gặp nước không tan, không nhão mà chỉ mềm và rời ra thành những sợi nguyên vẹn. Yến sào có mùi đặc trưng- mùi mốc nhẹ khi để nguyên tổ và mùi hơi tanh khi đun sôi hay ngâm với nước. Có nhiều cách để phân biệt yến sào thật nguyên chất và yến sào giả, các bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn ở bài viết trước.

Vậy, mua tổ yến ở đâu để có thể vừa an tâm về chất lượng, vừa an tâm về giá cả? Chúng tôi – Công ty Yến sào Yến Vàng khởi nghiệp từ năm 20018, với tư cách là  công ty nghiên cứu, nuôi yến bằng công nghệ cao đạt chuẩn tự nhiên đầu tiên.

Thương hiệu Yến Vàng với hàng chục năm kinh nghiệm trong nghiên cứu, nuôi yến, khai thác về chế biến theo mô hình công nghệ cao.

Yến Vàng không chỉ là một thương hiệu được mọi người công nhận với cái tên lâu đời trên thị trường Yến sào mà còn là một thương hiệu được Nhà nước, các cơ quan kiểm định chất lượng với nhiều giải thưởng và giấy chứng nhận đã được cấp trong nhiều năm qua.

0901 610 929
Facebook Zalo