Phân biệt tổ yến có đường và chất độn bằng mẹo cực đơn giản

Tình trạng tổ yến độn thêm chất phụ gia hiện đang rất phổ biến. Nếu người tiêu dùng do thiếu hiểu biết mà mua phải tổ yến kém chất lượng sẽ không chỉ mất tiền oan uổng mà còn gây hại cho sức khỏe. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn đọc cách phân biệt tổ yến có đường và chất độn, hy vọng sẽ hữu dụng cho bạn.

Tại sao lại trộn đường và chất độn vào tổ yến?

Người kinh doanh yến trộn đường và chất độn vào tổ yến không ngoài mục đích tăng trọng lượng, mang đến lợi nhuận nhiều hơn. Ngoài ra, yến có trộn chất phụ gia sẽ trông đẹp hơn và chắc chắn hơn khi vận chuyển do tổ yến thật rất giòn và dễ gãy vụn do va chạm.

Những hành động vô lương tâm này đã làm giảm đi sự tin tưởng của người tiêu dùng đối với các doanh nghiệp yến sào chân chính. Điều này gây ra thiệt hại không chỉ dừng ở góc độ kinh tế mà quan trọng hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, để bảo vệ bản thân và gia đình, bạn nhất định phải biết cách phân biệt tổ yến có đường và chất độn;để không phải mua nhằm yến kém chất lượng.

Phân biệt tổ yến kém chất lượng có thêm đường

Tổ yến thêm đường khi nếm sẽ thấy vị ngọt nơi đầu lưỡi, tỉ lệ đường càng nhiều thì yến càng ngọt. Việc thêm đường vào yến sào cũng góp phần làm tăng thêm thời gian bảo quản. Bạn có thể thấy nhiều thứ bị hết hạn và ẩm mốc, nhưng với kẹo thì gần như là không xảy ra. Bên cạnh đó, đường còn giúp tăng độ kết dính của các sợi yến, trông sẽ bắt mắt hơn.

Phân biệt tổ yến kém chất lượng có thêm chất độn

Rất nhiều cơ sở ngoài việc thêm đường vào yến sào còn thêm phụ gia khác như: nước, dầu ăn, lòng trắng trứng gà, tinh muối,… Để phân biệt được cụ thể các chất phụ gia này, cần sử dụng nhiều phương pháp nhận biết yến sào giả khác nhau.

– Với tổ yến bị phun nước để gian lận cân nặng, người dùng có thể kiểm tra bằng cách cân lại ngay sau khi về nhà. Nếu bạn mua 100gr yến sào mà về nhà chỉ còn 95gr (hoặc ít hơn) thì chắc chắn là bạn đã bị lừa mua phải tổ yến trộn nước rồi đấy.

– Với tổ yến bị trộn dầu trong quá trình làm sạch, bạn có thể nhận biết ngay qua mùi rất sốc và khó chịu khi ngửi. Yến có trộn dầu khi chưng sẽ thấy hiện tượng sủi bọt.

– Trường hợp tổ yến được quết hoặc trộn lòng trắng trứng gà, bạn cũng có thể nhận biết bằng cách ngửi. Khi đó, tổ yến chỉ có mùi tanh của lòng trắng trứng chứ không còn mùi tanh đặc trưng của yến sào.

– Với thủ đoạn sử dụng tinh muối để tăng trọng, hạn chế ẩm mốc cho yến sào: Khi nếm thử sẽ cảm thấy vị mặn nơi đầu lưỡi. Quan sát bên ngoài sẽ thấy màu trắng đục trên bề mặt tổ yến.

– Trường hợp yến sào được trộn thêm vi cá với nấm tuyết để tăng trọng: Yến sẽ có mùi hắc khi nấu, ăn có cảm giác sừn sựt chứ không mềm. Nếu lượng nấm tuyết quá nhiều, bạn cũng có thể ngửi thấy mùi đặc trưng của nấm khi nhai.

Cảnh giác với yến sào giả 100% làm từ tinh bột và phụ gia

Ngoài yến độn, thị trường nay còn xuất hiện yến sào giả 100% làm từ tinh bột với phụ gia. Loại yến giả này bạn chưng lên sợi yến vẫn giòn. Nhiều người có thể nghĩ rằng yến mình mua là loại yến già, hàng chất lượng tốt, nhưng sự thật lại mua nhằm yến giả 100%. Vì vậy, khi mua tổ yến, bạn hãy lựa chọn cẩn thận và nhớ tìm đến các thương hiệu uy tín.

Yến Vàng cam kết chỉ bán yến sào chất lượng

Một địa chỉ tin cậy cho bạn khi mua yến sào chính là Yến Vàng. Tại Yến Vàng, bạn sẽ lựa chọn được những sản phẩm ưng ý nhất với sự tư vấn nhiệt tình. Yến Vàng cam kết chỉ bán yến sào chất lượng, an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn những thắc mắc khác về cách sử dụng yến sào, Yến Vàng sẽ giải đáp giúp bạn một cách đầy đủ nhất.

Chọn Yến Vàng là chọn sức khỏe vàng!

0901 610 929
Facebook Zalo