Có nên sử dụng nồi chưng yến?

Hiện nay, ngoài biện pháp chưng yến sào truyền thống là chưng cách thủy, người ta còn sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng để chế biến tổ yến. Nồi chưng yến sử dụng nguồn năng lượng nhiệt từ chính dòng điện để làm chín yến. Nếu bạn còn đang phân vân không biết sử dụng nồi chưng yến có thật sự tốt không. Yến Vàng sẽ bật mí ngay đây!

Có nên sử dụng nồi chưng yến?

Lợi ích của việc sử dụng nồi chưng yến là gì?

Yến Vàng có thể kể đến những ưu điểm tuyệt vời của nồi chưng yến chuyên dụng như sau:

Giúp kiểm soát được thời gian chưng yến

Nồi chưng yến được sản xuất kèm theo các thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Điều này giúp bạn có thể xây dựng dược thời gian chưng yến sào cho phù hợp từng loại tổ yến, đối tượng sử dụng hay sở thích khác nhau. Nồi chưng yến sử dụng năng lượng điện để nấu nên rất ổn định và dễ điều chỉnh. Thông thường chỉ cần 30 – 45 phút  là bạn đã có một bát yến sào chưng ngon lành.

Khả năng chế biến đa dạng

Nồi chưng yến không chỉ để chưng mỗi yến sào mà bạn còn có thể linh động chế biến nhiều món khác. Sau khi chưng chín yến sào, bạn có thể cho thêm một số thực phẩm yêu thích khác (đã được làm chín sẵn trước đó) như hạt sen, táo tàu, đông trùng,… vào nồi chưng thêm với yến thêm khoảng 5-10 phút nữa.

Lưu giữ toàn bộ chất dinh dưỡng trong yến sào

Nồi chưng yến sử dụng nhiệt lượng thấp, đảm bảo vừa đủ làm chín yến mà không làm mất đi lượng dinh dưỡng vốn có.

Sử dụng dùng nồi chưng yến như thế nào?

Trước hết, ngâm tổ yến vào nước và làm sạch. Đây là bước quan trọng đầu tiên mà bất kỳ cách chưng yến nào cũng phải áp dụng. Tổ yến được ngâm nước cho nở trước khi đem đi chưng. Thời gian ngâm tùy thuộc loại tổ yến bạn sử dụng. Bạn nên lưu ý đừng ngâm yến và làm sạch chúng trong nồi chưng yến, bởi có thể xảy ra sự va đập làm vỡ thố sứ trong nồi chưng yến.

Tổ yến đã được làm sạch và ngâm nở sẽ được cho vào thố sứ. Đổ vào một lượng nước vừa đủ để chưng yến. Bạn nên nhớ mức nước không được vượt quá 80% thể tích của thố sứ, nhưng vẫn phải đảm bảo nước ngập hết bề mặt tổ yến.

Kế tiếp lau thật khô bề mặt bên ngoài của thố sứ và đặt nhẹ nhàng vào nồi chưng yến. Bạn không nên sử dụng thố sứ đun trực tiếp trên lửa, bởi có thể khiến thố biến dạng hoặc hư hỏng. Bạn cũng không nên sử dụng thố sứ khác để thay thế cho cái nguyên bản.

Trước khi nấu, nhớ đậy kín nắp thố. Nếu nắp đậy không kín sẽ làm hơi nước bị thất thoát làm kéo dài thời gian nấu.

Cuối cùng cắm dây điện và bắt đầu chưng yến (không được cắm điện sẵn trước). Dây điện phải luôn được giữ khô ráo để đảm bảo an toàn, lau thật khô nếu lỡ dây điện bị ướt.

Tổ yến chưng táo đỏ

Sử dụng nồi chưng yến như thế nào để tiết kiệm điện?

  • Sử dụng nước nóng chưng yến giúp giữ tối đa dưỡng chất trong yến sào mà thời gian lại nhanh hơn.
  • Trước khi chưng nên ngâm yến cho thật mềm sẽ giúp yến chín nhanh hơn.
  • Bạn cũng có thể phủ một lớp khăn lên nắp nồi. Cách này giúp giảm bớt nhiệt lượng thoát ra giúp thời gian chưng nhanh hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng nồi chưng tổ yến

  • Việc chưng yến trong thời gian quá dài có thể làm giảm tuổi thọ của nồi.
  • Nhớ kỹ phải lau thật khô bề mặt ngoài của thố sứ trước khi cho vào nồi chưng. Đồng thời bạn cũng đừng quên kiểm tra và làm sạch lồng nấu trước khi cho thố sứ vào nhé.
  • Bạn có thể dùng nồi chưng yến để nấu các món khác như chè, hầm cháo, vịt tiềm,… Nhưng tuyệt đối không được sử dụng để chế biến các món xào hay rán.
  • Không tận dụng thố sứ để ngâm và làm sạch yến để đề phòng nứt vỡ.
  • Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng nồi chưng yến sẽ giúp thời gian sử dụng nồi lâu hơn. Đồng thời, không được để nồi gần các nguồn nhiệt sẽ nhanh làm hư nồi.
Món ăn từ yến sào – đơn giản mà tinh túy

Hướng dẫn vệ sinh bảo dưỡng nồi chưng yến

Vệ sinh lồng nấu: Dùng khăn mềm lau sạch từ bên trong ra bên ngoài. Bạn không nên dùng loại chùi rửa inox bởi có thể khiến phần nhôm trong lồng nấu bị hư.

Vệ sinh thố sứ: Bạn ngâm thố sứ trong nước ấm, sử dụng khăn mềm lau chùi nhẹ nhàng bằng dung dịch tẩy rửa.

Vậy là bạn đã cùng Yến Vàng khám phá những lợi ích của nồi chưng yến rồi đó.

0901 610 929
Facebook Zalo