Yến thô và yến sạch lông có gì khác biệt?

Với mức giá chênh lệch khá nhiều, yến thô và yến sạch lông có những ưu/ nhược điểm gì chắc hẳn là điều mà người tiêu dùng cần nắm rõ để lựa chọn chính xác nhất.

Yến thô là loại tổ yến nguyên chất 100% được thu hoạch trực tiếp từ nơi nuôi yến

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TỔ YẾN THÔ

Tổ yến thô là gì?

Yến thô là loại tổ yến nguyên chất 100% được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên hoặc từ nơi nuôi yến. Tổ yến thô chưa qua quá trình chế biến nào nên vẫn còn lông chim yến bám vào.

Ưu và nhược điểm của tổ yến thô?

Ưu điểm: Là tổ yến nguyên chất 100%, có mùi thơm đặc trưng, sợi yến dai và nở nhiều hơn. Đặc biệt rất dễ để nhận biết được tổ yến thật hay giả.

Nhược điểm: Tổ yến thô còn khá nhiều lông, phải qua xử lý trước khi chế biến. Chính vì thế sẽ rất bất tiện với người không có thời gian.

Tổ yến thô Yến Vàng được thu hoạch từ hệ thống nhà yến chuyên nghiệp ở Nha Trang Khánh hòa

Đối tượng nào nên dùng tổ yến thô?

Nếu bạn là người có nhiều thời gian, bạn có thể tự mua tổ yến thô về sơ chế và chế biến những món ăn dinh dưỡng cho cả gia đình, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm vững cách làm sạch tổ yến thô nữa nhé.

Tổ yến thô giá bao nhiêu?

Giá tổ yến thô trên thị trường hiện nay dao động từ trên 3 triệu đồng cho đến trên 5 triệu đồng/100g (tổ yến trắng). Sở dĩ có sự chênh lệch lớn như vậy là do nhiều yếu tố: độ lớn của tổ, độ tạp chất và nơi khai thác tổ.

Ví dụ: Tổ yến thô khai thác tại đảo thì có giá cao hơn so với tổ yến nhà. Tổ yến nặng và dày hơn (tổ yến thượng hạng) sẽ có giá cao hơn tổ yến mỏng, nhỏ.

Tổ yến sau khi tinh chế sẽ sạch lông và các tạp chất đến 99.9%

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TỔ YẾN SẠCH LÔNG

Yến sạch lông là gì?

Yến tinh chế là tổ yến thô được nhặt sạch lông và các tạp chất. Cấu trúc của yến sạch lông sẽ khác đi so với tổ yến thô ban đầu.

Ưu nhược điểm của tổ yến sạch lông là gì?

Ưu điểm: Tổ yến được xử lý sạch lông và các tạp chất đến 99.9%.

Nhược điểm: Vì đã qua chế biến và làm sạch nên nhiều người bán đã lợi dụng điều này để pha trộn tạp chất, hóa chất nhằm trục lợi.

Đối tượng nào nên dùng yến sạch lông?

Yến sạch lông rất tiện lợi cho người không có thời gian hoặc những trường hợp cần dùng yến gấp.

Tổ yến làm sạch lông và tạp chất, tiết kiệm thời gian chế biến tối đa.

Phân biệt yến sạch lông như thế nào?

Ngoài yến thô, dựa trên cách thức gia công tổ yến mà sẽ có những tên gọi khác nhau. Thành phẩm dừng ở công đoạn nào thì tên sản phẩm được đặt theo công đoạn đó.

Ví dụ:

  • Yến rút lông – sơ chế: Tổ yến được làm sạch bằng phương pháp phun hơi sương liên tục từ 4 – 10 tiếng cho tổ yến mềm, sau đó rút lông và sấy khô. Sau khi hoàn thành thì tổ yến sơ chế vẫn giữ nguyên độ nguyên chất, cấu trúc của tổ yến tự nhiên. Đặc biệt sẽ còn phần chân yến.
  • Yến tươi: Tổ yến được ngâm nước để rã tổ, sau đó làm sạch lông nhưng vẫn còn nước.
  • Yến tinh chế: Tổ yến được ngâm nước để rã tổ, sau đó làm sạch lông, sấy khô. Tổ yến tinh chế thành phầm là tổ yến được ghép lại từ các sợi yến dài và ngắn khác nhau từ các tổ yến khác nhau, không còn chân yến, sợi yến bị phồng và nở ít khi chưng. Do đó so về chất lượng thì tổ yến tinh chế sẽ không bằng sơ chế.

Tổ yến sạch lông giá bao nhiêu?

Giá tổ yến sạch dao động quanh mức 4 triệu đồng đến trên dưới 7 triệu đồng cho 100g. Giá chênh lệch là do nhiều yếu tố: độ lớn của tổ, độ tạp chất và nơi khai thác tổ.

Hiểu rõ ưu – nhược điểm của yến thô và tổ yến sạch cùng mức giá tham khảo sẽ giúp người tiêu dùng chọn mua đúng sản phẩm phù hợp với nhu cầu và cảnh giác mua phải yến giả, kém chất lượng hoặc mua hớ với giá cao. Đừng quên tham khảo bí quyết phân biệt tổ yến thật giả từ Yến Vàng nữa nhé.

0901 610 929
Facebook Zalo