Tổ yến thô còn lông – Tổ yến sơ chế – Tổ yến tinh chế và những điều cần biết

Tổ yến thì không có nhiều loại nên để phân biệt chúng cũng không hề khó và bài viết dưới đây Yến Vàng sẽ phân biệt tổ yến dựa trên tác dụng bao gồm tổ yến còn lông, tổ sơ chế và tổ yến sào tinh chế. Dưới đây sẽ là thông tin chi tiết liên quan về từng loại yến mà Yến Vàng đã tổng hợp được.

3 loại tổ yến phổ biến

Tổ yến thô còn lông

Tổ yến còn lông là lọai yến nguyên chất, vẫn còn vương những sợi lông yến, chưa hề qua một công đoạn chế biến nào, yến thô được thu hoạch khai thác trực tiếp từ nơi nuôi chim và bán luôn ra thị trường.

Yến thô còn lông

Tổ yến có lông có ưu điểm 100% nguyên chất, nên vẫn còn giữ được mùi thơm và công dụng của yến sào đặc trưng, sợi yến dai, dày khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon và ngọt đặc trưng của yến. Tổ yến còn lông bạn sẽ dễ dàng phân biệt thật giả được đâu là tổ yến thật, đâu là tổ yến giả đặc biệt với yến có lông khi chế biến sẽ nở ra nhiều hơn so với các loại sơ chế và tinh chế.

Tuy nhiên tổ yến có lông có nhược điểm đó là bạn sẽ mất khá nhiều thời giờ để làm sạch lông chim rồi mới có thể chế biến được, vậy nên tổ yên có lông chỉ hợp với những ai có nhiều thời giờ rảnh rỗi.

Tổ yến sơ chế

Khác với tổ yến có lông thì tổ yến sơ chế là loại yến đã rút lông bằng những phương pháp cực kỳ tỉ mỉ, tổ yến sơ chế có ưu điểm là đã được sạch đến 98%, không tiếp xúc trực tiếp với nước nên độ nở của tổ yến vẫn nguyên vẹn, sợi dai đều và không bị gãy vụn, chất dinh dưỡng không bị rửa trôi. Khi chế biến bạn chỉ cần ngâm nước từ 45 – 60 phút là đã có thể dùng được và khi nấu lên bạn sẽ ngửi thấy mùi và chất lượng sợi yến giống tổ yến có lông.

Tổ yến sơ chế được làm sạch đến 98%

Thế nhưng nhược điểm của tổ sơ chế là giá thành khá cao bởi làm thủ công nên công đoạn làm sạch lông rất khó và mất thời giờ.

Tổ yến tinh chế

Tổ yến tinh chế là loại tổ yến làm từ tổ yến có lông. Yến sau khi ngâm nở và làm sạch lông chim và lông tơ thì thu được tổ yến sào tinh chế.

Yến sau khi ngâm nở và làm sạch lông chim và lông tơ thì thu được tổ yến sào tinh chế

Với loại yến tinh chế thì lông chim bám trên tổ yến đã làm sạch đến 99% nên hợp cho tất cả mọi người bởi vì sẽ không mất nhiều thời giờ để làm sạch tổ yến, bạn sẽ chế biến ngay được những món ăn mà mình yêu thích. Tuy vậy, trong quá trình làm sạch sợi yến bị tác động bởi nước nên có những sợi gãy vụn, nở ra nên khi chế biến thì tổ yến không nở nhiều và dai nữa. Lợi dụng điều này, nhiều nơi pha yến tinh chế với các tạp chất khác nhằm tăng trọng lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

Như vậy Yến Vàng đã giúp bạn phân biệt được đâu là tổ yến còn lông, tổ sơ chế và tổ yến tinh chế. Hi vọng, qua những chia sẻ trên đây bạn sẽ mua được tổ yến chất lượng và chính hãng.

Cách làm yến tinh chế từ tổ yến còn lông

Thay vì mua hàng tổ yến chế biến sẵn, ngày nay nhiều người mua tổ yến có lông sau đó tự tay mình làm sạch để được tổ yến tinh chế. Mặc dù khá mất thời giờ mua hàng rồi chế biến nhưng đây sẽ là một trải nghiệm rất thú vị, bạn sẽ có cảm giác ngon hơn và quý trọng thành quả của mình làm ra hơn.

Nhiều người đã có suy nghĩ rằng để có thể làm thành công tổ yến tinh chế sẽ mất rất nhiều thời gian và đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu. Thế nhưng chỉ với 4 bước mà Yến Vàng chia sẻ dưới đây, bạn sẽ giải quyết được vấn đề này và sẽ được thưởng thức tổ yến tinh chế của bạn làm nên.

Dụng cụ cần chuẩn bị:

 • Thau sạch màu trắng để thấy rõ lông chim yến.
 • Nhíp gắp – loại dài (kẹp gắp).
 • Rây lỗ nhỏ.
 • Một cái muỗng.
 • Một đĩa hay chén để đựng yến sạch.

Cách làm sạch lông:

 • Bước 1:  Ngâm tổ yến trong nước sạch từ 1-2h cho đến khi các sợi yến tơi ra, tùy vào từng loại yến và tổ yến có độ dày hay mỏng sẽ có thời giờ ngâm khác nhau. Lưu ý: ngâm bằng nước lạnh trong suốt quy trình để không làm mất chất của tổ yến sào.
 • Bước 2:  Sau khi tổ yến sào tơi, để ráo nước và bỏ vào đĩa trắng và chuẩn bị 1 chén nước sạch để nhặt và loại bỏ những tạp chất to và lông lớn và lông kim. Nếu trong quy trình thực hiện nhíp dính lông bạn hãy nhúng vào chén nước để làm sạch nhíp.
 • Bước 3: Sau khi làm xong bước 2 tổ yến đã tương đối sạch, chúng ta chia nhỏ tổ yến thành nhiều phần cho vào rây lỗ nhỏ để vào thau nước và quấy nhẹ, như vậy tạp chất và lông kim còn lại sẽ theo nước và trôi ra ngoài, làm đến khi tổ yến sạch.

Lưu ý:

 • Thời giờ làm sạch và nhặt lông càng ngắn càng tốt.
 • Không được sử dụng nước nóng, phải làm hoàn toàn bằng nước lạnh.
 • Nếu làm cho nhiều lần sử dụng, phải đảm bảo tổ yến được để ráo nước hoàn toàn, sau đó để vào tủ lạnh.

Xem thêm: cách chế biến tổ yến chưng đường phèn

Như vậy chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có thể làm thành công tổ yến tinh chế, không quá khó khăn phải không. Với điều kiện ngày nay ở Việt Nam thì không quá khó khăn để có thể mua được tổ yến đã được chế biến sẵn, thế nhưng giữa ma trận hàng giả hàng kém chất lượng như hiện nay thì bạn nên mua tại các cửa hàng được chứng nhận uy tín như là Yến Vàng. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm tổ yến: tổ yến sơ chế, tổ yến tinh chế, tổ yến thô tại website toyenkhanhhoa.vn hoặc gọi tới hotline để được tư vấn thêm về các chính sách bảo mật và khuyến mãi: 0901 610 929028 2212 9080

Facebook Zalo