Mẹ sau sinh có được uống nước yến hay không?

Cơ thể của mẹ sau khi sinh thường khá yếu nên cần được bổ sung một nguồn dưỡng chất đầy đủ. Khi tìm kiếm những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất, nhiều mẹ đã lựa chọn yến sào – loại thực phẩm quý hiếm. Tuy nhiên, mẹ sau sinh có được uống nước yến hay không?

Mẹ nên lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe một cách cẩn thận vì ở giai đoạn cho con bú, mẹ ăn uống thế nào sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến em bé. Một trong những câu hỏi hàng đầu khi sử dụng yến sào là sau sinh có được uống nước yến không và bài viết này sẽ giúp mẹ trả lời thắc mắc đó.

Mẹ sau sinh có được dùng yến không?

Sau sinh, sức khỏe của các bà mẹ khá yếu và khi uống nước yến sào thì cơ thể sẽ được bồi bổ nhanh chóng. Loại quý phẩm này chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, bao gồm 45 – 55% protein không béo, 18 loại acid amin và hơn 30 loại vitamin, khoáng chất cực kỳ tốt cho cơ thể. Sau sinh có được uống nước yến không? Hãy xem qua các công dụng của nước yến đối với mẹ sau sinh dưới đây:

 • Hàm lượng sắt và hormone polypeptide mang tên EGF trong yến sào cao, có tác dụng bổ máu, thúc đẩy việc tái tạo tế bào, giúp mẹ mau chóng hồi phục.
 • Nước yến giúp tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng chống chọi lại với các bệnh tật cực kỳ tốt.
 • Collagen – một chất chống oxy hóa giúp mẹ sau sinh có da dẻ đẹp, mịn màng và bớt rạn da do mang bầu.

Nếu cơ thể mẹ được ăn uống, bồi bổ khỏe mạnh thì chất dinh dưỡng có trong nước yến mà mẹ hấp thụ sẽ được truyền thẳng cho bé qua đường sữa mẹ, nhờ vậy mà sức khỏe của hai mẹ con đều tốt. Như vậy, sau sinh có được uống nước yến không? Câu trả lời là cực kỳ cần thiết.

Cách sử dụng yến sào cho mẹ sau khi sinh

Yến sào có tính hàn nên mẹ sau sinh cũng cần phải thật cẩn thận và không thể làm dụng khi uống nước yến. Cụ thể, mẹ nên lưu ý:

 • Uống nước yến sào khi bé được hơn 1 tháng tuổi.
 • Mỗi lần uống từ khoảng 1,5gr yến tinh, sau đó nếu thấy hiệu quả thì mới tăng dần lên và mỗi tuần uống khoảng 3-5 lần.
 • Khi nấu nước yến, mẹ nên cho một vài lát gừng vào để hạn chế tính hàn của yến sào.
 • Tìm mua yến tại các cơ sở uy tín để không mua phải Yến giả gây “tiền mất tật mang”.

Mẹ sau sinh mổ có được uống nước yến không?

Một trong những tác dụng vượt bâc của yến sào chính là hỗ trợ vết thương mau lành, vì thế ngoài việc bổ sung sức khỏe, nước yến còn đem lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể của mẹ, nhất là những mẹ sinh mổ.

Để biết được sau sinh có được uống nước yến không, những mẹ sinh mổ hãy xem những hiệu quả sau:

 • Nước yến giúp các mẹ sinh mổ có nhiều sữa hơn và sữa có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Khi bé gián tiếp uống yến sào thông qua sữa mẹ, bé phát triển toàn diện và tăng cường sức đề kháng.
 • Hàm lượng sắt cao có trong yến sào có tác dụng bổ máu, cực kỳ cần thiết cho các mẹ sau sinh mổ. Bên cạnh đó, thành phần vi chất dinh dưỡng trong yến sào sẽ giúp mẹ cải thiện hệ tiêu hóa, dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.
 • Duy trì làn da đẹp và tươi sáng, thúc đẩy quá trình tái sản xuất tế bào và mô nhờ có chứa chất collagen.

Một số lưu ý khi uống nước yến cho mẹ sinh mổ

 • Mẹ nên uống một lượng nước yến vừa phải và chỉ nên uống sau khi sinh mổ khoảng 1 tháng. Khi bắt đầu sử dụng, mẹ hãy uống với lượng ít, mỗi tuần uống từ 1 đến 2 lần, mỗi lần khoảng 3gr rồi mới tăng dần lên.
 • Thời gian uống nước yến cũng là một yếu tố mẹ nên lưu ý: Nếu mẹ hay bị lạnh bụng hoặc bị huyết áp thấp thì nên uống yến vào buổi sáng khi bụng còn đói, nếu mẹ hay bị mất ngủ hoặc bị huyết áp cao thì nên uống yến buổi tối.
 • Ngoài uống nước yến, mẹ có thể chế biến yến thành các món như yến chưng đường phèn, yến chưng hạt sen, cháo yến… Sau khi chưng yến có thể cho thêm vài lát gừng tươi để giữ ấm cho cơ thể và hỗ trợ tiêu hóa. Nước yến sau khi nấu nên được uống lúc còn nóng hoặc ấm, không nên ăn lạnh. Cơ thể mẹ sẽ dễ dàng hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn nếu uống nóng, thêm vào đó, yến sẽ có mùi tanh đặc trưng hơi khó ăn nếu mẹ để lạnh.
0901 610 929
Facebook Zalo